Thứ Bảy, 30/5/2020 | 2:31 GMT+0700+7

Doanh số bán PC giảm kỷ lục trong năm 2015

Theo báo cáo mới nhất của IDC, thị trường máy tính cá nhân vẫn chưa thể vượt qua suy thoái kéo dài 4 năm qua, giảm hơn 10% so với năm ngoái, lập kỷ lục trong vòng 20 năm trở lại đây.

IDC cho biết, doanh số bán PC sẽ giảm 10% trong quý 4, đưa mức giảm cả năm 2015 lên 10,3% so với năm 2014. Theo IDC, các nhà sản xuất OEM trên toàn thế giới sẽ xuất ra khoảng 276,7 triệu PC trong năm nay, giảm mạnh so với 308,2 triệu PC của năm 2014

Nếu dự báo của IDC chính xác, lần đầu tiên ngành công nghiệp sản xuất PC chứng kiến mức sụt giảm kỷ lục kể từ khi IDC bắt đầu theo dõi thị trường PC vào năm 1996, “đánh bại” mức giảm kỷ lục 9,1% đã được lập ra năm 2013.

Một loạt yếu tố tác động khiến thị trường PC trở nên xấu tệ được IDC nêu ra, từ đồng USD mạnh lên cho đến tình hình giá cả không có gì hấp dẫn, và lượng hàng tồn kho lớn ngoài dự kiến của các nhà sản xuất OEM và các bên bán hàng.

Tuy nhiên, khó khăn về mặt vĩ mô thì vẫn không có gì thay đổi như trong những năm gần đây, đó là: người tiêu dùng đơn giản đã chán mua PC mới thay thế cho máy cũ họ đã dùng lâu năm đang ngày càng xuống cấp, thay vào đó họ sắm smartphone hoặc ít ra là máy tính bảng bằng khoản ngân quỹ họ thường  dành để chi cho PC trước đây.

IDC cũng lưu ý rằng, điều đó không có nghĩa là PC đã “chết”. “Mặc dù có sự thay đổi đáng kể trong việc chi tiêu và sử dụng các loại máy, từ PC chuyển sang máy tính bảng và điện thoại trong những năm gần đây, rất ít người bỏ đi chiếc PC của họ mà chỉ là kéo dài số năm sử dụng hơn trước”, nhà phân tích Loren Loverde của IDC cho biết.

Chính sách miễn phí nâng cấp lên Windows 10 của Microsoft đối với PC đang chạy Windows 7 hoặc Windows 8.1 có bản quyền, số lượng này lên tới hàng trăm triệu máy, sẽ cho phép nhiều người dùng PC trì hoãn nâng cấp lên phần cứng với hình thức mua máy mới.

Tuy nhiên, Loverde cho rằng điều đó không kéo dài quá lâu. “Một số người dùng cá nhân sẽ sử dụng hệ điều hành miễn phí để trì hoãn mua PC mới và kiểm nghiệm việc chuyển sang Windows 10”, Loverde nói. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng qua trải nghiệm nền tảng mới người dùng sẽ thấy nhiều tính năng nổi trội của Windows 10 sẽ khó phát huy với một PC cũ. Vì thế ông dự báo người dùng cá nhân rồi sẽ lại mua PC mới.

Gartner cũng cho rằng người dùng cá nhân sẽ làm mới PC gia đình, dù vậy hãng liên tục dự báo lùi dần khoảng thời gian dự kiến diễn ra làn sóng mua PC mới.

Về phía doanh nghiệp thì chậm hơn. Doanh nghiệp vẫn thường nâng cấp hệ thống máy tính của họ, nhưng lịch trình đã kéo dài hơn trước, nhất là khi chuyển sang hệ điều hành mới.

“Một khi qua giai đoạn nâng cấp miễn phí Windows 10, và cùng với đó là nhu cầu nâng cấp PC cũ dần của người dùng, chúng tôi dự đoán nhu cầu mua PC mới sẽ tăng trong vài năm tới để thay thế máy cũ vào thời điểm Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 7, cũng như việc ngừng hỗ trợ Windows XP đã thúc đẩy thị trường tăng trưởng trong năm 2014”, IDC nhận định.

Microsoft đã ra hạn định thời điểm nghỉ hưu cho Windows 7 là ngày 14/1/2010.

Các nhà phân tích khác cho rằng các doanh nghiệp đã rút ra được bài học từ quá trình chuyển đổi khỏi Windows XP vào năm 2013-2014, nhiều khả năng sẽ thay thế Windows 7 bằng Windows 10 trước thời hạn cuối. Tại thời điểm đó, Microsoft đã sẵn sàng thúc đẩy Windows 10 cho doanh nghiệp, dù hệ điều hành đã phát hành gần 5 tháng.

“Windows 10 có thể tiến vào doanh nghiệp nhanh hơn các phiên bản trước”, theo một chuyên gia phân tích khác của IDC, Linn Huang.

IDC đưa ra dự báo doanh số bán PC sẽ ổn định trong giai đoạn từ cuối năm 2016 đến 2019. Theo đó, doanh số bán vào năm 2019 vẫn thấp hơn một chút so với năm 2015, với khoảng 272,6 PC được bán ra trên toàn thế giới.

pc-shipments-idc-dec-2015

Theo Pc Word

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu ( cần thiết )